Máy tầm trung mới hay flagship cũ: Surface Laptop Go 2 hay Surface Pro 7?

Đã hơn 1000 ngày kể từ khi Microsoft công bố Surface Neo với thế giới, cùng với Surface Pro X và Surface Duo. Tất cả các sản phẩm được công bố vào ngày 2 tháng 10 năm 2019 đều đạt được mức độ thành công khác nhau, ngoại trừ một sản phẩm: Surface Neo, sản phẩm mà nhiều người mong đợi vẫn chưa xuất hiện trên thị trường. Vậy chuyện gì đã xảy ra với thiết bị này? Hãy cùng Surface Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thông tin chính thức cuối cùng từ Microsoft về Surface Neo là nó đã bị hoãn lại cùng với Windows 10X. Trên thực tế, cả hai dự án đều gần như đi vào ngõ cụt, không có tin tức tích cực nào được công bố trong thời gian gần đây.

Chính vì vậy, Surface Neo vẫn chỉ là một sản phẩm thử nghiệm bí ẩn. Microsoft đã không chia sẻ nhiều thông tin khi nó được công bố và cũng không chia sẻ thêm thông tin kể từ đó. Vì vậy, đây là tất cả những gì chúng ta nghe về Surface Neo trong vài năm qua:

Một số thông số kỹ thuật

Microsoft chưa bao giờ chính thức trình bày chi tiết tất cả các thông số kỹ thuật của Surface Neo, nhưng trong hai năm qua, một số thông tin từ những nhân viên nội bộ tại Microsoft, những người đang thử nghiệm phần cứng, cho biết mỗi màn hình có độ phân giải 1440 x 1928 và mô hình cấp thấp có RAM 8GB với bộ nhớ SSD 128GB. Thiết bị này được trang bị Intel Core i5-L16G7, con chip tương tự được tìm thấy trong Lenovo ThinkPad X1 Fold.

Một số nguồn tin đã đề cập rằng phần cứng nguyên mẫu mà Microsoft đã xây dựng cho Surface Neo vào thời điểm đó dễ bị quá nhiệt nghiêm trọng. Nhiều người đã kể những câu chuyện về cách Surface Neo phải được giữ dưới quạt hoặc trên tấm làm mát trong phòng thí nghiệm trong lúc thử nghiệm, cũng như ở hậu trường tại sự kiện công bố vào tháng 10 năm 2019 chỉ để giữ cho nó đủ mát.

Một số lý do giải thích cho điều này là các trình điều khiển chưa hoàn thiện từ Intel trong khi khung Surface Neo cực kỳ mỏng. Không có ai nói liệu vấn đề này có được giải quyết với các trình điều khiển hoàn thiện hay không, vì Intel kết thúc việc cung cấp dòng vi xử lý cụ thể này chỉ một năm sau đó.

Nó rất nhỏ ở chế độ máy tính xách tay

Một phàn nàn lớn từ những người liên hệ đang kiểm tra nội bộ phần cứng là nó rất nhỏ khi ở “chế độ máy tính xách tay”. Phụ kiện bàn phím quá chật chội và được ghép nối với màn hình 9 inch nhỏ, nó không thú vị hoặc hiệu quả khi sử dụng. Nhiều người cho rằng Surface Go quá nhỏ và đó là một thiết bị 10,5 inch. Neo có kích thước còn nhỏ hơn 1,5 inch.Tất nhiên, có những cách khác mà bạn có thể sử dụng, bao gồm khả năng sử dụng hai màn hình cạnh nhau như một thiết lập màn hình kép mở rộng được ghép nối với bàn phím và chuột Bluetooth. Điều này sẽ cung cấp cho bạn màn hình 13 inch để làm việc, tương đương với một máy tính xách tay cỡ bình thường.

Không thể phủ nhận rằng Surface Neo tuy là ý tưởng tuyệt vời, nhưng lại kém thực tế.

Windows 10X rất khó sử dụng

Windows 10X là một mớ hỗn độn. Microsoft đã kết thúc nó, một quyết định đúng đắn.

Windows 10X là một hệ điều hành không hỗ trợ các ứng dụng Win32 cũ, có nghĩa là hệ điều hành này về cơ bản sẽ tạo ra một máy ảo của Windows đầy đủ bất cứ khi nào người dùng khởi chạy một ứng dụng cũ.

Đây là một trải nghiệm cực kỳ chậm trên Surface Neo. Các ứng dụng nguyên bản trên Windows đầy đủ khá chậm, vì vậy hãy tưởng tượng việc chạy nó trên một con chip quá nóng, hiệu suất kém mà phải ảo hóa ứng dụng thông qua một máy ảo chạy Windows đầy đủ trên phiên bản Windows giản lược. Đó là một công thức dẫn đến thảm họa thật sự.

Thêm vào đó, Windows 10X sẽ đặt ứng dụng cũ ở chế độ ngủ khi nó không hiển thị trên màn hình sau số phút nhất định để tiết kiệm pin và tài nguyên. Điều này sau đó sẽ vô hiệu hóa khả năng nhận thông báo nâng cao, đây là một vấn đề lớn khác đối với những người sử dụng Teams.

Surface Neo không bị hoãn lại mà nó đã chết rồi

Lời chính thức của Microsoft về tình trạng của Surface Neo là sản phẩm đã bị hoãn lại, nhưng các nguồn tin cho biết rằng Surface Neo được công bố là đã chết và sẽ không bao giờ xuất xưởng.

Vậy nếu được hồi sinh, bạn muốn Surface Neo phải thế nào?

Dĩ nhiên nó phải giải quyết được các vấn đề đã nêu trên

Đầu tiên, Microsoft phải tích hợp những con chip mới nhất, mát mẻ nhất lên trên chiếc Surface Neo mới. Có thể Intel sẽ không phải là nhà cung cấp mới nếu họ không giải quyết được vấn đề nhiệt độ hay trình điều khiển phù hợp với độ mỏng của thiết bị. Lúc này AMD sẽ là lựa chọn sáng giá.

Kích thước của màn hình cũng sẽ phải thay đổi, ít nhất là phải bằng với Surface Go, 10,5 inch, để có thể sử dụng tốt hơn ở chế độ máy tính xách tay.

Cuối cùng là hệ điều hành, sự ra đời của Windows 11 giúp chúng ta có hy vọng hơn vào một phiên bản dành cho riêng Surface Neo nhưng vẫn đầy đủ các tính năng chứ không phải bị rút gọn gì cả. Các thao tác vuốt, chạm trên Windows 11 đang ngày càng được cải thiện và sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho những thiết bị như Surface Neo.

Có thể Microsoft sẽ mang Surface Neo màn hình kép trở lại vào một thời điểm nào đó. Nhưng đó là tương lai xa. Hiện nay các thiết bị màn hình gập đang lên ngôi nên Microsoft sẽ đi theo xu hướng này. Vấn đề là chúng ta không thể nào biết được họ sẽ phát triển thiết bị mới này thế nào và bao giờ thì nó mới ra mắt. Hãy cùng nhau ngóng đợi một thiết bị Surface Neo thú vị hơn được ra đời trong tương lai nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x